[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
ข้อมูลพื้นฐาน
แผนดำเนินงาน
แผนการใช้จ่ายงบประมาณ
สารสนเทศ สพป.ตาก เขต1
มาตรฐานการให้บริการ

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สพฐ.
เว็บไซต์สำนักงานในสังกัด สพฐ.
เว็บไซต์ สพป.ทั่วประเทศ
เว็บไซต์ สพม.ทั่วประเทศ
หน่วยงานภายในจังหวัดตาก
หน่วยงานภายในสำนักงาน


สถิติผู้เยี่ยมชม

 เริ่มนับ 10/เม.ย./2560
ผู้ใช้งานขณะนี้ 1 IP
ขณะนี้
1 คน
สถิติวันนี้
250 คน
สถิติเมื่อวานนี้ี้
237 คน
สถิติเดือนนี้
2482 คน
สถิติปีนี้
82104 คน
สถิติทั้งหมด
539978 คน
IP ของท่านคือ 3.95.131.208
(Show/hide IP)
สรุปแบบความพึงพอใจ

แบบสำรวจความพึงพอใจ

การให้บริการของสพป.ตาก เขต 1
http://gg.gg/SatisfactionTak1


ประชาสัมพันธ์
โรงเรียนในสังกัด
การป้องกันการทุจริต
ข่าวรับสมัครงานราชการ
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก
  

งานวิจัยทั่วไป
    เรื่อง : ผลงานที่ประสบความสำเร็จ กรณี ขอรับเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ (เงิน พ.ต.ก.) การดำเนินการทางวินัยไม่ร้ายแรงข้าราชการครูฯ

เจ้าของผลงาน : นายธนิต ดวงเงิน
ศุกร์ ที่ 20 เดือน มีนาคม พ.ศ.2558
เข้าชม : 1115    จำนวนการดาวน์โหลด : 287 ครั้ง
5 stars เฉลี่ย : 5 จาก 1 ครั้ง.

บทคัดย่อ :

ผลงานที่ประสบความสำเร็จ กรณี ขอรับเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ (เงิน พ.ต.ก.)

การดำเนินการทางวินัยไม่ร้ายแรงข้าราชการครูฯ

                 ผลงานที่นำเสนอนี้ ผู้นำเสนอผลงานได้รับการแต่งตั้งให้ปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการและเลขานุการของคณะกรรมการสอบสวนวินัยไม่ร้ายแรง  ผู้ถูกกล่าวหาเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู    วิทยฐานะครูชำนาญการ โรงเรียนแห่งหนึ่งในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาตาก เขต ๑ ในขณะเกิดเหตุ

                 มูลกรณีเรื่องนี้เกิดขึ้นสืบเนื่องจากมีผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาตาก เขต ๑ จำนวน ๒ คน ได้ทำหนังสือร้องเรียนต่อผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาตาก     เขต ๑ ว่า ผู้ถูกกล่าวหามีพฤติกรรมใช้วาจาไม่สุภาพ ด่าว่าเด็กนักเรียนหญิงผู้เสียหายซึ่งเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษา      ปีที่ ๑/๑ ว่า แรด และ แฮ่น ต่อหน้านักเรียนในห้องเรียน ทำให้ผู้เสียหายถูกดูหมิ่นเกลียดชังจนได้รับความอับอาย เสียหายและเสื่อมเสียชื่อเสียง นอกจากนี้ยังด่าว่านักเรียนคนอื่น ๆ ในห้องเรียนอีกหลายครั้ง และยังเป็นเหตุให้ผู้ปกครองนักเรียนแจ้งความดำเนินคดีอาญากับผู้ถูกกล่าวหาในข้อหาหมิ่นประมาทอีกทางหนึ่ง โรงเรียนต้นสังกัดของผู้ถูกกล่าวหาได้สืบสวนข้อเท็จจริงปรากฏว่า กรณี มีมูลตามที่ถูกกล่าวหา จึงรายงานสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฯ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฯ พิจารณาแล้วจึงแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัย         ไม่ร้ายแรงผู้ถูกกล่าวหา

                 ตามทางการสอบสวน ผู้นำเสนอผลงานได้พิเคราะห์และชั่งน้ำหนักพยานหลักฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ   ข้อกล่าวหาทั้งพยานบุคคลและพยานเอกสาร รวมทั้งคำชี้แจงของผู้ถูกกล่าวหาแล้วเห็นว่า ผู้ถูกกล่าวหามีพฤติการณ์ตามที่ถูกกล่าวหาจริง กล่าวคือ ในวันเกิดเหตุผู้ถูกกล่าวหาเข้าไปในห้องเรียนเพื่อสอนนักเรียนตามปกติ พบนักเรียนพูดคุยส่งเสียงดัง จึงด่านักเรียนว่า โคตรพ่อ โคตรแม่ พวกไม่ตั้งใจเรียนอย่าหวังว่าจะได้เกรด ๔ และได้ยกตัวอย่างไปที่ผู้เสียหายว่า อย่างนี้เขาเรียกว่า สวย แต่แรด ภาษาเหนือเขาเรียกว่า “แฮ่น” (หมายถึงผู้หญิงที่ประพฤติตนไม่ดี มีความสัมพันธ์กับชายหลายคน) เป็นเหตุให้ผู้เสียหายอับอายถึงกับร้องไห้ นอกจากนี้ผู้ถูกกล่าวหายังมีพฤติการณ์พูดดุด่านักเรียนถ้วยคำพูดไม่สุภาพเป็นประจำ สอดคล้องกับผลคดีอาญา ศาลจังหวัดตากที่พิพากษาว่า การกล่าววาจาของผู้ถูกกล่าวหาดังกล่าวเป็นการกระทำที่น่าจะทำให้ผู้เสียหายซึ่งเป็นนักเรียนเสียชื่อเสียง ถูก   ดูหมิ่น เกลียดชัง ให้จำคุกผู้ถูกกล่าวหา ๑ ปี ปรับ ๒๐,๐๐๐.-บาท ผู้ถูกล่าวหาให้การรับสารภาพ ให้ลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุก ๖ เดือน ปรับ ๑๐,๐๐๐.-บาท แต่จำเลยย่อมหวังต่อต่อลูกศิษย์และเป็นการปรามผู้เสียหาย โทษจำคุกให้รอลงอาญามีกำหนด ๑ ปี คดีถึงที่สุด ผู้นำเสนอเห็นว่า พฤติการณ์ของผู้ถูกกล่าวหาไม่เป็นแบบอย่างที่ดี ตามจรรยาบรรณวิชาชีพครู ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียงของวิชาชีพครู พฤติการณ์เป็นความผิดวินัยไม่ร้ายแรง ฐาน ไม่สุภาพเรียบร้อย ไม่เป็นแบบอย่างที่ดีแก่ ผู้เรียน ชุมชน และสังคม ตามมาตรา ๘๘ วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทาง การศึกษา พ.ศ. ๒๕๔๗ และที่แก้ไขเพิ่มเติม สมควรให้ลงโทษตัดเงินเดือน จำนวน ๕ % เป็นเวลา ๑ เดือน แต่มีเหตุปราณีลดหย่อนโทษ เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหามีคุณงามความดี ที่กระทำต่อสังคมและประเทศชาติ โดยเป็นผู้ฝึกสอนและแสดงดนตรีไทย ที่กระทำไปเพราะต้องการปรามเด็กนักเรียนที่ส่งเสียงดัง จึงให้ลดโทษจากโทษตัดเงินเดือน จำนวน ๕ % เป็นเวลา๑ เดือน เป็นโทษภาคทัณฑ์ คณะกรรมการสอบสวนเห็นชอบตามความเห็นของผู้นำเสนอผลงาน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฯ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาฯ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้พิจารณาและเห็นชอบตามลำดับ

ความรู้ ทักษะ และสมรรถนะ ที่จำเป็นในงาน

                 ผู้นำเสนอผลงานต้องใช้ความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ เกี่ยวกับวินัยและการรักษาวินัย           การดำเนินการทางวินัย และระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนหลักเกณฑ์และวิธีการสอบสวน ประกอบด้วยพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. ๒๕๔๗ และที่แก้ไขเพิ่มเติม กฎ ก.ค.ศ.     ว่าด้วยการสอบสวนพิจารณา พ.ศ.๒๕๕๐ กฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยอำนาจการลงโทษภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน และ         ลดขั้นเงินเดือน พ.ศ. ๒๕๔๙ ระเบียบ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการรายงานการดำเนินการทางวินัยและการออกจากราชการของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. ๒๕๕๑ พระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง          พ.ศ. ๒๕๓๙ กฎหมายลักษณะพยาน หลักคุณธรรมและหลักนิติธรรม นอกจากนี้ต้องใช้เทคนิค ทักษะ และสมรรถนะที่ดีในการคิดวิเคราะห์ สืบเสาะแสวงหาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานนำมาพิจารณาและชั่งน้ำหนัก เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ผู้เสียหายและผู้ถูกกล่าวหา

ผลสำเร็จของงาน

                 การสอบสวนครั้งนี้ ได้ดำเนินการตามหลักเกณฑ์และวิธีการสอบสวน ตลอดจนระเบียบกฎหมาย     ที่เกี่ยวข้อง สามารถพิสูจน์ความผิดของผู้ถูกกล่าวหาว่า ได้กระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหาจริง และพิจารณาโทษ ได้อย่างเหมาะสมกับความผิดซึ่งคณะกรรมการสอบสวนเห็นชอบ ผู้สั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน อ.ก.ค.ศ.เขต-พื้นที่การศึกษาฯ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานพิจารณาแล้วได้ให้ความเห็นชอบตามลำดับ    เป็นกรณีตัวอย่างที่ได้นำไปใช้ในการป้องปรามการกระทำผิด และใช้เป็นแนวทางในการสอบสวน การพิจารณาวินิจฉัยความผิด และพิจารณาโทษผู้ถูกกล่าวหา ที่กระทำผิดในกรณีเดียวกันหรือใกล้เคียงได้เป็นอย่างดียิ่ง

ข้อเสนอแนวคิดการปรับปรุง/พัฒนางาน

               1. ควรจัดระบบฐานข้อมูลด้านกฎหมาย วินัย คุณธรรม จริยธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพให้เป็นปัจจุบันและเป็นหมวดหมู่ เพื่อใช้ศึกษา ค้นคว้า อ้างอิง ได้สะดวก และรวดเร็วยิ่งขึ้น จัดทำคู่มือการปฏิบัติงานของคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย ตัวอย่างการสืบสวนสอบสวน พร้อมแบบฟอร์มการสืบสวนสอบสวน การกำหนดโทษ การลงโทษ กรณีตัวอย่างการกระทำผิด และจัดทำคู่มือปฏิบัติงานด้านวินัยและกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

               2. ควรเสริมสร้างและพัฒนาวินัย คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณวิชาชีพ ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้มีความรู้ด้านวินัย คุณธรรม จริธรรม และจรรยาบรรณวิชาชีพอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาประพฤติตนและปฏิบัติงานอยู่ในกรอบของระเบียบ กฎหมาย มีวินัย คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณวิชาชีพอย่างเหมาะสม เป็นแบบอย่างที่ดีแก่นักเรียน ชุมชน และสังคม ทั้งทางกาย วาจา จิตใจ   

                                                          

---------------------------  ดาวน์โหลด   ( บทคัดย่อ) 

งานวิจัยทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      ผลงานที่ประสบความสำเร็จ กรณี ขอรับเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ (เงิน พ.ต.ก.) การดำเนินการทางวินัยไม่ร้ายแรงข้าราชการครูฯ 20/มี.ค./2558
      การเผยแพร่ผลสำเร็จของงาน เพื่อประกอบการคัดเลือกให้ได้รับเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ ตำแหน่งนิติกร (พ.ต.ก.) 6/ม.ค./2557
      การประเมินแผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2556 ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 1 2/ต.ค./2556
      รายงานผลการดำเนินโครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมนักเรียน โรงเรียนชุมชนบ้านไม้งาม 27/ก.ย./2556
      รายงานการประเมินโครงการส่งเสริมระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียน บ้านคลองไม้แดง ปีการศึกษา 2555 26/ส.ค./2556